Intel Core Ultra Meteor Lake có gì mới: Tiến trình Intel 4 tiên tiến, đồ họa tích hợp mạnh gấp đôi, tập trung AI

Đăng bởi Laptopsonglinh vào lúc 09/05/2024

Vào rạng sáng ngày 15/12/2023 (theo giờ Việt Nam), Intel đã ra mắt Intel Core Ultra Meteor Lake - dòng vi xử lý mới của Intel dành cho các mẫu laptoptablet sở hữu nhiều điểm nhấn đáng chú ý về tiến trình, hiệu năng cũng như hỗ trợ AI. Cùng mình tìm hiểu xem Intel Core Ultra có gì mới qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: AMD và Nvidia được cho là đang phát triển vi xử lý ARM mới

Intel ra mắt Intel Core Ultra Meteor Lake: Tiến trình Intel 4, tập trung vào AI (cập nhật: 15/12)

Tại sự kiện AI Everywhere diễn ra vào rạng sáng ngày 15/12 (theo giờ Việt Nam), Intel đã ra mắt Intel Core Ultra mới dành cho máy tính xách tay và máy tính bảng. Dòng chip thế hệ mới của Intel bao gồm 11 model với các kiểu dáng và mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, các thương hiệu laptop như: Lenovo, MSI, Acer và Asus đều sẽ ra mắt các mẫu laptop với bộ xử lý Core Ultra mới nhất của Intel.

Toàn bộ các mẫu chip Intel Core Ultra được Intel giới thiệu tại sự kiện AI Everywhere. Nguồn: Intel.

Toàn bộ các mẫu chip Intel Core Ultra được Intel giới thiệu tại sự kiện AI Everywhere. Nguồn: Intel.

Intel Core Ultra là gì? Intel Core Ultra có phải là Intel Gen 14th?

Theo thông tin từ trang The Verge, Intel đã tiết lộ tất cả thông tin chi tiết về Intel Core Ultra - dòng chip đầu tiên của Intel loại bỏ tên gọi "Core i". Intel Core Ultra là dòng chip hứa hẹn mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng và hiệu suất tốt hơn nhờ vào tiến trình mới giúp phân chia nhiệm vụ giữa các chiplet khác nhau. Đặc biệt, Intel Core Ultra còn có đồ họa tích hợp tốt hơn thế hệ trước và tập trung nhiều vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo Intel, dòng chip Intel Core Ultra đánh dấu kỷ nguyên mới của những mẫu PC trí tuệ nhân tạo (AI PC). Nguồn: Intel.

Theo Intel, dòng chip Intel Core Ultra đánh dấu kỷ nguyên mới của những mẫu PC trí tuệ nhân tạo (AI PC). Nguồn: Intel.

Theo thông tin từ Intel, Intel Core Ultra không phải là Intel Gen 14th mà đây là dòng chip dành cho laptop, tablet. Trong khi đó, hãng đã ra mắt Intel Core Gen 14th (dành cho PC) vào tháng 10/2023.

Intel Core Ultra có gì mới? Đây là những thông tin cơ bản mà các bạn cần biết

Intel Core Ultra được sản xuất bằng quy trình công nghệ Intel 4 (trước đây gọi là 7nm) và đóng gói Foveros 3D. Theo Intel, dòng Core Ultra đánh dấu sự thay đổi kiến trúc lớn nhất trong 40 năm sản xuất chip. Kiến trúc lõi P được thiết kế lại để cung cấp hiệu suất tốt hơn nhờ cải tiến số chỉ thị mỗi nhịp (hay IPC) và lõi E mới cho phép cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Intel Core Ultra được sản xuất bằng quy trình công nghệ Intel 4

Intel Core Ultra được sản xuất bằng quy trình công nghệ Intel 4. Nguồn: Intel.

Intel cho rằng chip Core Ultra 7 165H của họ mang lại hiệu suất đa luồng cải thiện 11% khi so sánh với các mẫu chip laptop khác như: AMD Ryzen 7 7840U, Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3 hay Apple M3. Dòng chip này còn giảm 25% mức tiêu thụ điện năng khi so sánh với Intel Core i7-1370P và công suất thấp hơn tới 79% so với AMD’s Ryzen 7 7840U (ở cùng mức công suất 28W dành cho laptop siêu mỏng).

Hiệu năng ấn tượng của dòng chip Intel Core Ultra so với các đối thủ khác. Nguồn: Intel.

Hiệu năng ấn tượng của dòng chip Intel Core Ultra so với các đối thủ khác. Nguồn: Intel.

Mặc dù Intel chủ yếu nhấn mạnh vào sức mạnh của chip Core Ultra 7 165H nhưng Intel Core Ultra 9 185H mới là mẫu chip cao cấp nhất với 16 lõi (trong đó có 6 nhân P, 8 nhân E và 2 nhân LP-E) cùng 22 luồng. Bên cạnh đó, Intel Core Ultra 9 185H có xung nhịp cao nhất lên đến 5.1 GHz cũng như GPU Arc tích hợp với 8 lõi Xe chạy ở xung nhịp cao nhất là 2.35 GHz. Intel cho rằng hãng đã cải tiến đồ họa tích hợp này nhằm hỗ trợ DX12 Ultimate và XeSS. Công ty tuyên bố khách hàng có thể mong đợi hiệu năng đồ họa tăng gấp đôi so với các CPU thế hệ trước có iGPU.

Intel Core Ultra 9 185H mới là mẫu chip cao cấp nhất của dòng chip Intel Core Ultra. Nguồn: Intel.

Intel Core Ultra 9 185H mới là mẫu chip cao cấp nhất của dòng chip Intel Core Ultra. Nguồn: Intel.

Đối với dòng chip Intel Core Ultra, Intel tập trung chủ yếu vào AI và NPU mới có tên Intel AI Boost nhằm hẹn tăng tốc độ xử lý của AI với hiệu suất tốt hơn đến 2.5 lần. Điều này rất có ích cho Windows thế hệ tiếp theo mà Microsoft dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2024. Việc tích hợp AI này được cho là giúp hệ thống chạy các mô hình AI như Stable Diffusion hiệu quả hơn khi so sánh với thế hệ chip trước đây của Intel.

Intel Core Ultra là dòng chip hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới về các thiết bị PC AI. Nguồn: Intel.

Intel Core Ultra là dòng chip hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới về các thiết bị PC AI. Nguồn: Intel.

Theo chia sẻ từ Intel, Intel Core Ultra H-Series và U-Series hiện đã có sẵn trên thị trường. Riêng Intel Core Ultra 9 185H với TDP 45W sẽ ra mắt vào quý 1/2024 cùng với các mẫu 9W công suất cực thấp. Intel cho biết các đối tác của họ đã chuẩn bị hơn 230 thiết kế PC dựa trên bộ xử lý thế hệ mới.

Những điểm nhấn về dòng chip Intel Core Ultra (Intel Gen 14th). Nguồn: Intel.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LAPTOP SONG LINH
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

LAPTOP SONG LINH
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo